SẢN PHẨM NỔI BẬT

  Hàng rào đẹp
  Các mẫu hàng rào đẹp

  hàng rào bê tông ly tâm
  Hàng rào bê tông ly tâm

  Tường rào đẹp
  Tường rào bê tông cho biệt thự

  Hàng rào biệt thự
  Lắp đăt hàng rào biệt thự

  Cổng hàng rào đẹp
  Các mẫu cổng kết hợp hàng rào đẹp

  Trụ đèn
  Trụ đèn trang trí hàng rào

  Hỗ trợ trực tuyến

  web24h.vn
  web24h.vn

  Thống kê truy cập

  Online: 5

  Hôm nay: 106

  Tất cả: 231.472

  Ý nghĩa tường rào bằng đá

  Cập nhật: 11/01/2017 01:46 - Lượt xem: 1174

  Từ xưa đến nay tường rào vẫn thường được xây dựng với mục đích để bảo vệ và làm đẹp cho ngôi nhà. Tuy nhiên ở một số nơi việc xây dựng hàng rào không chỉ phục vụ hai mục đích cơ bản đó mà còn có ý nghĩa về tâm linh, về văn hóa dân tộc. Đặc biệt là ở miền núi, cá tỉnh như Hà Giang hay những nơi có sự cư trú của tộc người H’Mong thường xây dựng những hàng rào bằng đá. Không chỉ để bảo vệ, không chỉ để đẹp mà còn có những ý nghĩa đặc biệt.

  Vùng núi cao Hà Giang được mệnh danh là mảnh đất của đá, tại nơi đây hầu như địa điểm nào cũng có rất nhiều đá với những hình dạng, kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Những hòn đá tưởng chừng như thô ráp và không có công dụng gì đó lại vô tình gắn bó và trở thành người bạn của đất và người Hà Giang. Từ xa xưa,con người nơi đây cũng tận dụng nguyên liệu vốn có này để dựng lên những hàng rào đá quen thuộc và độc đáo. Hàng rào đá đã trở thành một đặc trưng, một nét văn hóa gắn bó với người Hà Giang.
  Tường rào bằng đá ở Hà Giang
  Ảnh minh họa: Tường rào bằng đá ở Hà Giang


  Khác với những kiểu hàng rào hiện đại ngày nay thường được dựng theo khuôn mẫu có sẵn, thì hàng rào đá lại là sự chọn lựa kỹ càng từng viên đá. Người dân cần lựa chọn những viên đá phù hợp, kích thước to hoặc nhỏ, các góc cạnh cho phù hợp với nhau mới có thể xếp lại thành từng hàng, từng hàng dài và cao dần. Do đó, mỗi hàng rào đá không phải chỉ xây trong 1, 2 ngày mà có khi lên tới cả năm trời mới xong.

  Tường rào bằng đá
  Tường rào bằng đá

  Những hàng rào đá được dựng tỉ mỉ, tính toán độ phù hợp của từng viên đá to nhỏ, do đó có độ chắc chắn rất cao. Không chỉ có chức năng bảo vệ ngôi nhà, chắn gió bão mà những hàng rào bằng đá còn có ý nghĩa chống lại ma quỷ theo văn hóa của dân tộc người H’mong, đồng thời nó cũng trở thành một đặc điểm riêng có, một nét đặc sắc về văn hóa của vùng núi cao Hà Giang.

  Đặc biệt, trong văn hóa của người H’Mong, hàng rào bằng đá có một ý nghĩa quan trọng. Xung quanh những ngôi nhà của họ thường xếp đá xung quanh, nhưng là xếp bao quanh 2, 3 nhà anh em liền nhau có quan hệ nội tộc, làm thành một khu riêng biệt. Do đó, hàng rào đá còn mang tính gắn bó khăng khít, thể hiện mối quan hệ thân thiết ruột thịt trong văn văn hóa của người H’mong.

  Không chỉ là hàng rào che chắn, hay mang những ý nghĩa văn hóa đặc biệt, những người dân vùng núi đá này còn biết trồng thêm những nhánh hoa, các loại cây rừng trải dài theo từng dải quanh bờ rào đá hoặc những cây hoa nhỏ mọc đâm ra từ hàng rào trông vô cùng lạ và đẹp mắt, nó trở thành những điểm du lịch, những chỗ chụp ảnh độc đáo cho các bạn trẻ khắp nơi trên đất nước.

  >>> Quý khách hàng có thể tham khảo thêm về các mẫu tường rào đẹp và độc đáo dành cho biệt thự đang là xu hướng của năm 2016!