HÀNG RÀO LY TÂM HAFUCO

Khe lún là gì? Cách bố trí khe lún cho tường hàng rào

04/05/2020 16:10 +07 - Lượt xem: 18681

Trong xây dựng chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến từ khe lún. Vậy khe lún là gì? Khi nào cần bố trí khe lún cho hàng rào? Cách bố trí khe lún cho tường hàng rào như thế nào là hợp lý? Trong bài viết dưới đây, Hafuco xin chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

Khe lún là gì? Cách bố trí khe lún cho tường hàng rào

 

Khe lún là gì?

Khe lún là một loại khe biến dạng thường được sử dụng trong các công trình có sự chênh lệch lớn về khối nhà. Ví dụ trong một công trình bao gồm cả nhà thấp tầng và nhà cao tầng. Lúc này tải trọng của các công trình tác động lên nền là khác nhau. Do đó, cần phải tạo khe lún.

 

Khe lún là gì? Cách bố trí khe lún cho tường hàng rào

Khe lún và khe co dãn giúp giảm thiểu nguy cơ sụt lún 2 công trình liền nhau

 

Vị trí bắt đầu của khe lún là tại móng. Vị trí kết thúc của khe lún là tại mái của công trình. Công trình sẽ được chia thành 2 khối riêng biệt thông qua khe lún, đảm bảo sự độc lập cho 2 công trình và tránh không để xảy ra hiện tượng sụt, lún.

Khe lún cắt qua thân hầm và móng. Khoảng cách khe lún quy phạm là > 24 (m). Công trình có chiều dài lớn cần tạo khe lún. Khoảng cách giữa các khe lún không lớn hơn  60m. Và khoảng cách giữa các khe co giãn trên mái không lớn hơn 15m.

 

Khi nào cần sử dụng khe lún hàng rào

Không phải công trình xây dựng nào cũng cần bố trí khe lún. Đối với xây dựng tường hàng rào cũng vậy.

 

Khe lún là gì? Cách bố trí khe lún cho tường hàng rào

 

Khe lún tường rào được xây dựng trong các phạm vi sau:

  • Tường rào được xây dựng sát với công trình nhà cao tầng. Điều này đã tạo nên sự chênh lệch tải trọng lớn giữa 2 khối công trình.
  • Tường rào có độ dài trên 60m. Điều này thường xảy ra đối với hàng rào nhà máy, hàng rào các công trình công cộng như công viên …
  • Hàng rào xây dựng trên nền đất yếu.

Trong các trường hợp này thì tạo khe lún tường hàng rào là yếu tố cần thiết nhằm đảm bảo trọng tải công trình, nâng cao chất lượng công trình, đảm bảo cho công trình không bị sụt lún.

 

 

Cách bố trí khe lún cho hàng rào

Khe lún xuất hiện trong các công trình xây dựng cần được bố trí độc lập với nhau. Đồng thời cần đảm bảo sao cho khe lún của hàng rào có độ chịu lực tối ưu. Chiều rộng của khe lún tùy thuộc vào tính chất biến dạng của công trình. Khoảng cách khe lún tường rào thường được lựa chọn trong khoảng 2 – 3cm.

 

Khe lún là gì? Cách bố trí khe lún cho tường hàng rào

Hình ảnh minh họa khe lún tường hàng rào

 

Tường rào xây cạnh ngôi nhà cao tầng, có sự chênh lệch tải trọng lớn thì cần phải tạo móng riêng cho hàng rào và ngôi nhà.. Móng của 2 công trình cần phải đặt riêng lẻ với nhau. Nên thiết kế chân móng rộng để tránh sụt lún do khe lún không đều.

Thực tế thì việc làm khe lún cũng gây tốn nhiều thời gian và chi phí. Do đó, người ta sẽ bố trí khe lún trong các trường hợp thực sự cần thiết như nền đất yếu, công trình có tải trọng chênh lệch, chiều dài công trình lớn trên 60m.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến khe lún tường rào và cách bố trí khe lún tường hàng rào hợp lý. Liên hệ Hafuco để tham khảo những mẫu hàng rào bê tông ly tâm chất lượng, giá tốt.

 

 
Bài xem nhiều