HÀNG RÀO LY TÂM HAFUCO

Kích thước cổng nhà theo phong thủy

22/05/2020 10:22 UTC - Lượt xem: 10557

kích thước cổng nhà theo phong thủy rất quan trọng, cổng nhà là vị trí chúng ta nên cân nhăc kỹ lưỡng khi tiến hành thi công, hãy cũng tìm hiểu các kích thước của cổng nhà sau đây.

Lựa chọn kích thước cổng nhà theo phong thủy rất quan trọng. Một trong số yếu tố ngoại thất quan trọng của ngôi nhà chính là cổng. Đây còn là hạng mục công trình có ý nghĩa phong thủy to lớn. Sau đây là kích thước cổng phù hợp với các gia chủ

 

Kích thước cổng nhà theo phong thủy

 

Kích thước cổng nhà theo phong thủy

Cổng nhà là điểm lưu thông ra vào ngôi nhà. Đây cũng là vị trí đầu tiên khi ta bước vào nhà, do đó, việc bố trí cổng hàng rào như thế nào để vừa đẹp về kình dáng lại cân xứng về kích thước và phù hợp về phong thủy là mong muốn của tất cả mọi người.

Từ xưa tới nay, để xác định kích thước người ta dựa vào thước Lỗ Ban. Đây là thước đo trong xây dựng với các chỉ số chiều rộng, chiều cao tương ứng âm – dương.

Thước lỗ ban

Cổng có kích thước theo chuẩn thước Lỗ Ban

 

Cần giảm bớt mật đồ từ khóa chính sẽ tạo nên một diện mạo cân xứng với ngôi nhà và không gian xung quanh. Không những vậy, nó còn giúp cho vận trình sự nghiệp, sức khỏe của gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Tuy nhiên, tùy từng loại mà có kích thước khác nhau, cụ thể như sau:

 

1. Cổng 1 cánh

Cổng một cánh là dạng cổng thường thấy, nhất là tại vùng đô thị, nơi hạn chế về không gian. Loại cổng 1 cánh phổ biến nhất là dạng mở quay. Kích thước loại này theo thước Lỗ Ban sẽ được tính là rộng 81 x cao 212cm. Trong đó, chiều rộng có thể xê dịch là từ 80,5cm đến 81,8cm. Chiều cao xê dịch trong khoảng là 210,8 đến 214,2cm.

 

Cổng 2 cánh và cổng 1 cánh

 

2. Cổng 2 cánh lệch nhau

Trường hợp cổng 2 cánh lệch nhau, thường là một cánh to, 1 cánh nhỏ. Thiết kế cổng này xuất phát do chính mô hình kiến trúc nhà ở và do kích thước làm cổng bị lệch. Tính theo thước Lỗ Ban thì cổng 2 cánh lệch nhau có kích thước như sau:

Rộng 109 và cao 212cm. Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 69 + 40cm.

 

3. Cổng 2 cánh cân bằng

Cổng 2 cánh cân bằng là loại cổng thường thấy tại những ngôi nhà không gian rộng rãi, kiến trúc ngôi nhà cân xứng. Kích thước cổng 2 cánh cân bằng theo thước Lỗ Ban thường áp dụng theo các thông số như sau:

+ Rộng 126cm x cao 212cm

+ Rộng 133cm x cao 212cm

+ Rộng 153cm x cao 212cm

+ Rộng 176cm x cao 212cm

+ Rộng 126cm x cao 232cm

+ Rộng 133cm x cao 232cm

+ Rộng 153cm x cao 232cm

+ Rộng 176cm x cao 232cm

 

4. Cổng 4 cánh gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ

Đây cũng là mô hình cổng thường gặp nhất là tại những ngôi nhà có không gian rộng rãi, các căn biệt thự vườn. Kích thước cổng theo thước Lỗ Ban lần lượt là:

+ Rộng 176cm x cao 212cm

+ Rộng 176cm x cao 232cm

+ Rộng 176cm x cao 256cm

+ Rộng 211cm x cao 212cm

+ Rộng 211cm x cao 232 cm

+ Rộng 211cm x cao 256cm

 

5. Cổng 4 cánh bằng nhau

Cửa cổng 4 cánh bằng nhau đòi hỏi phải có không gian rộng, nhất là với khu vực mặt tiền. Sau đây là kích thước của loại cổng này tính theo thước Lỗ Ban:

 • Rộng 236cm x cao 212cm
 • Rộng 255cm x cao 232cm
 • Rộng 262cm x cao 256cm
 • Rộng 282cm x cao 282cm

 

Những lưu ý khi xây cổng nhà

Cổng nhà là một mắt xích quan trọng trong phong thủy ngôi nhà. Do đó, khi xây dựng cần bỏ túi những lưu ý sau:

 

1. Hướng và vị trí

Đây là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất. Dựa trên cung mệnh gia chủ và thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc mà ta lựa chọn hướng và vị trí hợp phong thủy.

 

Hướng mở công phong thủy

 

Với gia chủ mệnh Kim không nên xây hướng Nam vì đây là hướng thuộc mệnh Hỏa, theo ngũ hành Kim khắc Hỏa nên xây cổng theo hướng này sẽ gây bất lợi cho gia chủ.

 • Gia chủ mệnh Mộc không nên xây hướng Tây Bắc và Tây vì đây là hướng thuộc hành Kim mà Kim khắc Mộc.
 • Gia chủ mệnh Thủy không nên xây nhà hướng Đông bắc và Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Hỏa không nên xây cổng theo hướng Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thổ không nên xây cổng hướng Đông và Đông Nam.

 

2. Màu sắc

Màu sắc cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Dựa trên thuyết ngũ hành chúng ta sẽ lựa chọn màu sắc tương sinh để giúp cho mọi việc hanh thông, trăm bề thuận lợi.

Nhân sinh có 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Thuyết ngũ hành có 5 hành. Như vậy dựa trên sự tương sinh của cung mệnh với các màu sắc tương ứng với ngũ hành mà ta lựa chọn màu sắc phù hợp. Theo đó, chúng ta có thể chọn màu sắc như sau:

 • Gia chủ mệnh Kim phù hợp các màu cổng trắng, xám.
 • Gia chủ mệnh Mộc phù hợp màu cổng xanh hoặc đen.
 • Gia chủ mệnh Thủy hợp màu cổng đen hoặc xanh nước biển.
 • Gia chủ mệnh Hỏa hợp màu cổng màu đỏ.
 • Gia chủ mệnh Thổ hợp cổng màu vàng hoặc nâu đất.

 

Xem thêm: Cổng hàng rào sơn màu gì đẹp mắt và hợp phong thủy?

 

3. Sự cân đối trong kiến trúc ngôi nhà.

Một cổng nhà dù có hợp phong thủy đến mấy thì vẫn cần phù hợp với bối cảnh kiến trúc. Do đó, khi xây dựng cần tính toán sự cân đối với không gian và phù hợp với phong cách kiến trúc chung của ngôi nhà. Có như vậy mới đảm bảo sự hòa và giúp cho ngôi nhà trở nên ấn tượng, cuốn hút hơn.

Ngoài ra, khi làm cổng nên tránh một số điều kiêng kỵ như không mở cổng đối diện với hướng đường cái rẽ vào nhà, không để kích thước cổng nhà quá nhỏ hoặc không nên xây quá kín cổng tường cao … những lưu ý này chúng ta cũng cần lưu tâm để tránh những sai sót.

 

Tìm hiểu: [Tổng Hợp] 30+ Mẫu cổng hàng rào đẹp ở nông thôn phù hợp với kiến trúc ngôi nhà của bạn

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến kích thước cổng nhà theo phong thủy và 1 số lưu ý khi làm cổng nhà. Chúc bạn sẽ có được cho mình một cổng nhà hoàn chỉnh!

 
Bài xem nhiều