HÀNG RÀO LY TÂM HAFUCO

Móng bè là gì? Bản vẽ và cách thi công

12/06/2020 14:32 UTC - Lượt xem: 24763

Với những người trong ngành xây dựng chắc hẳn không ai còn xa lạ khi nhắc đến thuật ngữ móng bè. Tuy nhiên, với nhiều người thì đây là một cái tên xa lạ. Vậy móng bè là gì? Bản vẽ và cách thi công ra sao? hãy cùng Hafuco tìm hiểu ngay sau đây.

Móng bè là gì?

 

Móng bè là gì?

Trong thi công xây dựng chúng ta được nghe nhiều tên móng quen thuộc như móng đơn, móng kép, móng cọc… Vậy móng bè thì sao? Thực ra thì đây là loại móng giống như mặt phẳng được trải bằng bê tông kín toàn bộ bề mặt của móng. Hình thức đổ móng này phù hợp với những công trình có nền đất yếu. Móng bè có tác dụng chuyển toàn bộ trọng lực công trình xuống lòng đất, nâng đỡ và tạo độ kiên cố, vững chãu.

Đây là giải pháp kỹ thuật đặc biệt thích hợp cho những công trình đòi hỏi kết cấu chịu lực cao như các tòa nhà cao tầng, chung cư… Thiết kế móng bè chịu lực tốt là giải pháp đảm bảo tính kiên cố và an toàn cho công trình. Nền móng có vững chãi thì mới giúp cho công trình kiên cố, tuổi thọ cao.

Công trình có độ dày bê tông là 100mm, chiều cao của móng là 200mm, sử dụng thép dầm móng dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150 và thép bản móng tiêu chuẩn 2 lớp thép Φ12a200.

 

Kết cấu móng bè

 

Thiết kế móng bè có 4 dạng cơ bản là dạng vòm ngược, bản phẳng, kiểu hộp và kiểu sườn. Tùy từng công trình mà có sự lựa chọn thiết kế dạng móng bè thích hợp để đảm bảo cao nhất yêu cầu của công trình.

 

» Có thể bạn tìm hiểu: Kết cấu móng tường rào và bản vẽ chi tiết

 

Bản vẽ thiết kế

Đối với công trình xây dựng, bản vẽ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhờ có bản vẽ mà chúng ta có thể tính toán được mức độ chịu lực, số lượng thép cần dùng, nguyên vật liệu… và có thể sửa lại những thông tin được cho là chưa phù hợp. Bản vẽ bao gồm bản vẽ về mặt bằng kết cấu móng, mặt bằng bố trí thép móng, bản vẽ chi tiết móng, bản vẽ chi tiết cột… Toàn bộ bản vẽ được trải rộng hết diện tích xây dựng.

 

Cách thi công chuẩn xác

Để giúp cho công trình đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn chất lượng, độ bền cao đòi hỏi khi thi công cần tuân thủ nguyên tắc kỹ thuật cao nhất. Cách thi công trải qua các giai đoạn như sau:

 

Giai đoạn chuẩn bị

Đây là giai đoạn có tính chất tiền đề, giúp cho công tác thi công nền nóng diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Các công việc cần xử lý trong giai đoạn này chính là san lấp nền móng, chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc thiết bị…

 

Giai đoạn chuẩn bị

 

Đào đất hố móng

Đào đất hố móng được thực hiện trên toàn bộ phần đất cần thi công thể hiện trên bản vẽ. Quá trình thực hiện cần tuân theo bản vẽ để đảm bảo sự suôn sẻ, không nảy sinh các sự cố ngoài ý muốn.

 

Đổ bê tông giằng

Quy trình đổ bê tông cần tuân thủ theo tỷ lệ tiêu chuẩn khi phối trộn các nguyên vật liệu đồng thời đáp ứng yêu cầu bản vẽ. Bê tông sẽ được đổ theo từng lớp có độ dày từ 20 đến 30cm.

 

Đổ bê tông cho móng

 

Nghiệm thu và bảo dưỡng

Sau khi đã hoàn thành xong đổ móng thì cần nghiệm thu công trình, đánh giá công trình có đạt tiêu chuẩn kỹ thuật hay không và bảo dưỡng móng bè theo quy định. Tốt nhất cần bảo dưỡng móng từ 2 đến 3 ngày để be etoong đặt độ gắn kết tốt nhất.

 

Nghiệm thu kết quả

 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về móng bè là gì? Và cách thi công do Hafuco cung cấp tới quý vị. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và giám sát quá trình thi công để đảm bảo sự chắc chắn cho công trình của mình.

 
Bài xem nhiều