HÀNG RÀO LY TÂM HAFUCO

Có nên thuê thiết kế nhà không?

15/06/2020 10:35 UTC - Lượt xem: 14915

Có nên thuê thiết kế nhà không? là câu hỏi thường trực trong suy nghĩ của những ai đang có ý định xây nhà. Việc thuê thiết kế nhà sẽ khiến cho gia chủ mất thêm một khoản chi phí. Điều này có nên hay không? Để có câu trả lời phù hợp nhất, hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

 

Điều gì xảy ra nếu không thuê thiết kế nhà?

Thực tế là có rất nhiều ngôi nhà xây dựng mà không cần thuê thiết kế nhà ở. Điều này không ít nhiều ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và chất lượng của ngôi nhà. Vậy những ngôi nhà không thuê thiết kế thường gặp phải những sự cố nào?

 

Có nên thuê thiết kế nhà không?

 

Những ngôi nhà như vậy thường xây dựng theo cảm tính, thói quen và ý muốn của gia chủ. Do đó, thường phát sinh các việc sửa chữa để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, việc sửa chữa hay thay đổi lại gây mất thêm chi phí, thời gian và công sức. Chưa kể đến việc, thay đổi các chi tiết lớn là điều không thể.

Sự thiếu thống nhất trong xây dựng sẽ khiến nảy sinh mâu thuẫn giữa gia chủ và thầu xây dựng. Nếu gia chủ thường xuyên thay đổi phương án triển khai, sẽ khiến cho tâm lý chủ thầu cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Chủ nhà cũng sẽ rất khó chịu khi ngôi nhà không được như ý muốn trọn vẹn của mình. Hoàn thiện nhà mà vẫn cảm thấy có nhiều chi tiết không hợp lý nhưng đành phải chấp nhận. Nếu muốn sửa lại thì cũng tốn thêm thời gian và chi phí sửa lại.

Những vấn đề trên đều là thực tế mà nhiều gia chủ đã gặp phải, nhất là những ngôi nhà xây theo cảm tính và thói quen trước đây. Nhận thấy rõ tình trạng bất cập này cho nên nhiều khách hàng đã quyết định thuê thiết kế nhà để hạn chế những sự cố không mong muốn, xây dựng ngôi nhà có các phòng chức năng phù hợp, đảm bảo hài hòa và chuẩn phong thủy.

 

Tại sao nên thuê

Từ những phân tích và đánh giá trên, chúng ta thấy rằng, việc thuê thiết kế nhà ở là việc nên làm bởi nó giúp chúng ta tránh được các rủi ro trong thi công, hạn chế việc sửa chữa và thay đổi trong quá trình xây dựng. Cụ thể như sau:

 

1. Đảm bảo công năng sử dụng và không gian thoáng mát

Các kiến trúc sư sẽ thể hiện cho bạn trên bản vẽ về các phòng chức năng, diện tích, bố trí … sao cho đảm bảo sự hài hòa và hợp lý nhất. Nếu bạn chỉ chọn luôn nhà thầu xây dựng thì vô tình bạn sẽ đánh mất đi công đoạn này. Tức là bạn không thể hình dung được các phòng chức năng trong ngôi nhà ra sao, có đảm bảo sự cân đối và thông thoáng hay không.

 

Giúp bạn khái quát tổng thể ngôi nhà

 

Khi đó họ sẽ cho bạn thấy được bố cục, tổng thể của ngôi nhà mà bạn mong muốn. Bạn có thể sửa lại hay thay đổi các chi tiết bạn cảm thấy chưa phù hợp. Điều này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến quá trình thi công.

 

2. Đảm bảo kết cấu xây dựng tốt nhất

Mỗi ngôi nhà được xây dựng trên nền đất khác nhau. Do đó, khi thuê thiết kế, các kiến trúc sư sẽ đánh giá và đưa ra tính toán cụ thể đảm bảo kết cấu tốt nhất, mức độ chịu lực tối ưu. Do đó, không thể vì thấy nhà kia đẹp mà bê nguyên hình mẫu về để dập khuôn cho ngôi nhà của mình.

 

Thuê thiết kế nhà giúp đảm bảo kết cấu xây dựng tốt nhất

 

Nếu coi kiến trúc là hình dáng của ngôi nhà thì kết cấu chính là toàn bộ hệ thống khung xương. Do đó, ngôi nhà muốn bền vững theo thời gian cần phải tính toán cụ thể các thông số, phân tích nền đất và có bản vẽ thiết kế chính xác.

 

3. Dự toán chi phí xây dựng

Nhiều người cho rằng, làm nhà tốn rất nhiều chi phí phát sinh và dường như số tiền họ chi ra bao giờ cũng cao hơn số tiền mà họ dự tính ban đầu. Bạn sẽ có luôn hạch toán chi phí tương đối chính xác và số tiền chênh lệch không đáng kể. Điều này giúp bạn chủ động trong việc chuẩn bị ngân sách và không cảm thấy bị đuối sức vì số tiền vượt quá khả năng lo liệu.

 

4. Đảm bảo sự hài hòa về màu sắc

Màu sắc có tầm ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà, giúp cho ngôi nhà hài hòa và thẩm mỹ hơn. Chưa kể lựa chọn màu sắc còn tác động không nhỏ đến phong thủy. Do đó, các kiến trúc sư sẽ lên phương án phối màu để đảm bảo sự hòa hợp của màu sắc mang đến cho gia chủ không gian sống hoàn hảo.

 

Đảm bảo sự hài hòa về màu sắc không gian

 

5. Đảm bảo phong thủy

Phong thủy nhà ở không phải là sự mê tín mà nó là một phạm trù khoa học được nghiên cứu kỹ lưỡng và sâu rộng. Phong thủy nhà ở ảnh hưởng rất lớn đến gia đạo, làm ăn, sức khỏe, công danh sự nghiệp của gia chủ. Vì vậy, khi thiết kế, người ta sẽ tính toán việc bố trí phòng ốc sao cho chuẩn phong thủy, lựa chọn màu sắc, kích thước phù hợp, bày biện các món đồ nội thất…

 

hướng cổng nhà theo phong thủy

 

Tìm hiểu thêm: Cách chọn hướng cổng nhà theo phong thủy tốt nhất

 

Những kinh nghiệm cần lưu ý

#1 Xác định được không gian thiết kế

Chủ nhà cần phân chia được các khu sinh hoạt trong nhà. Ví dụ như: Phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm… Cần mô tải. Mục đích là để bên thiết kế có thể hiểu rõ về yêu cầu mong muốn của bạn.

 

#2 Xác định năng lực thiết kế và giá cả

Bạn nên yêu cầu bên thiết kế đưa ra trước bản vẽ 3D khái quát toàn bộ ngôi nhà. Qua đó bạn có thể chỉnh sửa theo ý muốn của bạn. Sau khi đã chỉnh sửa xong, bên thiết kế sẽ bàn giao lại cho bên chủ thầu.

Lưu ý: 

– Không nên kí hợp đồng khi chưa biết bên thiết kế là ai.

– Nên nghiên cứu trước giá cả thị trường để tránh bị thuê với giá quá cao.

– Cần thống nhất phần giá cả với bên thiết kế, để thuận tiện cho cả 2 bên.

 

#3 Đưa ra ràng buộc về bộ bản vẽ thiết kế

Bạn nên đưa ra những yêu cầu về bộ bản vẽ thi công của bên thiết kế gồm những gì? Bản thiết kế cần đầy đủ phần kiến trúc, phần kết cấu và phần điện nước. Ba phần này thể hiện toàn bộ được mô tả xây dựng cho ngôi nhà của bạn.

– Phần kiến trúc: Được thiết kế bao gồm công năng, nội, ngoại thất, chi tiết ngôi nhà. Bạn có thể giám sát được nhà thầy xây dựng có đang thi công đúng theo bản thiết kế không.

– Phần điện nước: Là sơ đồ đi mạch điện và sơ đồ đi chi tiết của cáp tivi, dây mạng… Nên tìm hiểu kĩ để tránh trường hợp khi thi công xong lại không ưng ý rồi phát sinh thêm.

– Phần kết cấu: Về kết cấu thì bao gồm những phần khung nhà như móng, cột , dầm , sàn… Nếu bạn có ý muốn tăng số tầng cho ngôi nhà của bạn sau này. Bên thiết kế sẽ phải đưa ra bản vẽ hợp lý nhất để tránh những rủi ro sau này.

 

Trên đây là những thông tin về việc có nên thuê thiết kế nhà không? Việc bỏ ra một khoản phí này cũng sẽ giúp công trình của bạn hoàn chỉnh công năng và tiện ích, không mất công sửa chữa trong khi thi công.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  13/10/2020 | Tin tức
  Cổng rào là bộ phận trang trí ngoại thất ngôi nhà quan trọng. Không chỉ mang tới thẩm mỹ cao mà còn đảm bảo độ chắc chắn, tính an toàn tránh mọi tác nhân xấu bên ngoài.
 •  
   
  08/10/2020 | Tin tức
  Hiện nay, cuộc sống ngày càng phát triển, các sản phẩm ứng dụng công nghệ ly tâm ngày càng nhiều. Sản phẩm từ công nghệ này đem lại nhiều sản phẩm tiện ích và đặc biệt cho cuộc sống. Cùng Hafuco tìm hiểu Ly tâm là gì để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  06/10/2020 | Tin tức
  Nền móng khi xây nhà có vai trò quyết định chính đến độ chắc chắn, bền bỉ của công trình. Phần lớn mọi người đặc biệt chú trọng không chỉ giờ giấc tốt lành về ý nghĩa phong thủy mà thời tiết cũng rất quan trọng. Nhưng chẳng may đổ móng nhà gặp trời mưa tốt hay xấu?
 •  
   
  29/09/2020 | Tin tức
  Các loại móng nhà là công trình quan trọng, có nhiệm vụ chịu toàn bộ tải trọng ngôi nhà và truyền tải xuống đất. Ứng với mỗi loại móng đều có chức năng riêng biệt như có móng sâu xuống tận lớp đá sỏi, có loại bố trí trên nền đất...
 •  
   
  24/09/2020 | Tin tức
  Mỗi công trình thi công, việc tính toán tỷ lệ trộn bê tông phù hợp cần khối lượng bao nhiêu cát, đá, xi măng, là điều quan trọng. Điều này không chỉ giúp chủ đầu tư tối ưu nhiều chi phí mà còn đảm bảo chất lượng, an toàn khi xây dựng
 •  
   
  17/09/2020 | Tin tức
  Quý vị đang tìm một mẫu hàng rào biệt thự để lắp đặt cho Villa của mình? Bạn chưa biết nên chọn loại vật liệu nào, kiểu dáng ra sao? Đừng quá băn khoăn nhé!!! Ở bài viết này, Hafuco sẽ chia sẻ đến quý vị toàn bộ thông tin đầy đủ các các mẫu hàng rào đẹp cho biệt thự đang "HOT - HIT" nhất hiện nay. Bên cạnh đó là những thông tin như giá thành, đặc điểm của từng loại. Mời quý vị theo dõi chi tiết.
 •  
   
  15/09/2020 | Tin tức
  Tường chịu lực ứng dụng kết cấu truyền tải trọng của tường sàn, hướng các loại lực dọc thẳng đứng cũng như lực ngang thông qua nó và truyền xuống dưới móng.
 •  
   
  10/09/2020 | Tin tức
  Có nên sinh con và xây nhà cùng năm không? Đây là câu hỏi của rất nhiều gia chủ quan tâm bởi đây đều những sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin tức
  Nhà hai cổng tốt hay xấu? Đây là một vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm khi có thiết kế dựng hai đường cổng vào nhà. Vậy mở hai cổng theo phong thủy có ảnh hưởng như thế nào, nên mở theo hướng nào, cần chú ý vấn đề gì?
 •  
   
  03/09/2020 | Tin tức
  Cửa được ví như là nơi đón toàn bộ khí lưu thông, vận may rủi vào nhà. Do đó, lúc xây dựng phải chú ý kiêng kỵ khi xây cổng nhà để đảm bảo tính phong thủy, tài lộc và khí vận cho gia đình.