HÀNG RÀO LY TÂM HAFUCO

Có nên thuê thiết kế nhà không?

15/06/2020 10:35 +07 - Lượt xem: 1033

Có nên thuê thiết kế nhà không? là câu hỏi thường trực trong suy nghĩ của những ai đang có ý định xây nhà. Việc thuê thiết kế nhà sẽ khiến cho gia chủ mất thêm một khoản chi phí. Điều này có nên hay không? Để có câu trả lời phù hợp nhất, hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

 

Điều gì xảy ra nếu không thuê thiết kế nhà?

Thực tế là có rất nhiều ngôi nhà xây dựng mà không cần thuê thiết kế nhà ở. Điều này không ít nhiều ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và chất lượng của ngôi nhà. Vậy những ngôi nhà không thuê thiết kế thường gặp phải những sự cố nào?

 

Có nên thuê thiết kế nhà không?

 

Những ngôi nhà như vậy thường xây dựng theo cảm tính, thói quen và ý muốn của gia chủ. Do đó, thường phát sinh các việc sửa chữa để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, việc sửa chữa hay thay đổi lại gây mất thêm chi phí, thời gian và công sức. Chưa kể đến việc, thay đổi các chi tiết lớn là điều không thể.

Sự thiếu thống nhất trong xây dựng sẽ khiến nảy sinh mâu thuẫn giữa gia chủ và thầu xây dựng. Nếu gia chủ thường xuyên thay đổi phương án triển khai, sẽ khiến cho tâm lý chủ thầu cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Chủ nhà cũng sẽ rất khó chịu khi ngôi nhà không được như ý muốn trọn vẹn của mình. Hoàn thiện nhà mà vẫn cảm thấy có nhiều chi tiết không hợp lý nhưng đành phải chấp nhận. Nếu muốn sửa lại thì cũng tốn thêm thời gian và chi phí sửa lại.

Những vấn đề trên đều là thực tế mà nhiều gia chủ đã gặp phải, nhất là những ngôi nhà xây theo cảm tính và thói quen trước đây. Nhận thấy rõ tình trạng bất cập này cho nên nhiều khách hàng đã quyết định thuê thiết kế nhà để hạn chế những sự cố không mong muốn, xây dựng ngôi nhà có các phòng chức năng phù hợp, đảm bảo hài hòa và chuẩn phong thủy.

 

Tại sao nên thuê

Từ những phân tích và đánh giá trên, chúng ta thấy rằng, việc thuê thiết kế nhà ở là việc nên làm bởi nó giúp chúng ta tránh được các rủi ro trong thi công, hạn chế việc sửa chữa và thay đổi trong quá trình xây dựng. Cụ thể như sau:

 

1. Đảm bảo công năng sử dụng và không gian thoáng mát

Các kiến trúc sư sẽ thể hiện cho bạn trên bản vẽ về các phòng chức năng, diện tích, bố trí … sao cho đảm bảo sự hài hòa và hợp lý nhất. Nếu bạn chỉ chọn luôn nhà thầu xây dựng thì vô tình bạn sẽ đánh mất đi công đoạn này. Tức là bạn không thể hình dung được các phòng chức năng trong ngôi nhà ra sao, có đảm bảo sự cân đối và thông thoáng hay không.

 

Giúp bạn khái quát tổng thể ngôi nhà

 

Khi đó họ sẽ cho bạn thấy được bố cục, tổng thể của ngôi nhà mà bạn mong muốn. Bạn có thể sửa lại hay thay đổi các chi tiết bạn cảm thấy chưa phù hợp. Điều này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến quá trình thi công.

 

2. Đảm bảo kết cấu xây dựng tốt nhất

Mỗi ngôi nhà được xây dựng trên nền đất khác nhau. Do đó, khi thuê thiết kế, các kiến trúc sư sẽ đánh giá và đưa ra tính toán cụ thể đảm bảo kết cấu tốt nhất, mức độ chịu lực tối ưu. Do đó, không thể vì thấy nhà kia đẹp mà bê nguyên hình mẫu về để dập khuôn cho ngôi nhà của mình.

 

Thuê thiết kế nhà giúp đảm bảo kết cấu xây dựng tốt nhất

 

Nếu coi kiến trúc là hình dáng của ngôi nhà thì kết cấu chính là toàn bộ hệ thống khung xương. Do đó, ngôi nhà muốn bền vững theo thời gian cần phải tính toán cụ thể các thông số, phân tích nền đất và có bản vẽ thiết kế chính xác.

 

3. Dự toán chi phí xây dựng

Nhiều người cho rằng, làm nhà tốn rất nhiều chi phí phát sinh và dường như số tiền họ chi ra bao giờ cũng cao hơn số tiền mà họ dự tính ban đầu. Bạn sẽ có luôn hạch toán chi phí tương đối chính xác và số tiền chênh lệch không đáng kể. Điều này giúp bạn chủ động trong việc chuẩn bị ngân sách và không cảm thấy bị đuối sức vì số tiền vượt quá khả năng lo liệu.

 

4. Đảm bảo sự hài hòa về màu sắc

Màu sắc có tầm ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà, giúp cho ngôi nhà hài hòa và thẩm mỹ hơn. Chưa kể lựa chọn màu sắc còn tác động không nhỏ đến phong thủy. Do đó, các kiến trúc sư sẽ lên phương án phối màu để đảm bảo sự hòa hợp của màu sắc mang đến cho gia chủ không gian sống hoàn hảo.

 

Đảm bảo sự hài hòa về màu sắc không gian

 

5. Đảm bảo phong thủy

Phong thủy nhà ở không phải là sự mê tín mà nó là một phạm trù khoa học được nghiên cứu kỹ lưỡng và sâu rộng. Phong thủy nhà ở ảnh hưởng rất lớn đến gia đạo, làm ăn, sức khỏe, công danh sự nghiệp của gia chủ. Vì vậy, khi thiết kế, người ta sẽ tính toán việc bố trí phòng ốc sao cho chuẩn phong thủy, lựa chọn màu sắc, kích thước phù hợp, bày biện các món đồ nội thất…

 

hướng cổng nhà theo phong thủy

 

Tìm hiểu thêm: Cách chọn hướng cổng nhà theo phong thủy tốt nhất

 

Những kinh nghiệm cần lưu ý

#1 Xác định được không gian thiết kế

Chủ nhà cần phân chia được các khu sinh hoạt trong nhà. Ví dụ như: Phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm… Cần mô tải. Mục đích là để bên thiết kế có thể hiểu rõ về yêu cầu mong muốn của bạn.

 

#2 Xác định năng lực thiết kế và giá cả

Bạn nên yêu cầu bên thiết kế đưa ra trước bản vẽ 3D khái quát toàn bộ ngôi nhà. Qua đó bạn có thể chỉnh sửa theo ý muốn của bạn. Sau khi đã chỉnh sửa xong, bên thiết kế sẽ bàn giao lại cho bên chủ thầu.

Lưu ý: 

– Không nên kí hợp đồng khi chưa biết bên thiết kế là ai.

– Nên nghiên cứu trước giá cả thị trường để tránh bị thuê với giá quá cao.

– Cần thống nhất phần giá cả với bên thiết kế, để thuận tiện cho cả 2 bên.

 

#3 Đưa ra ràng buộc về bộ bản vẽ thiết kế

Bạn nên đưa ra những yêu cầu về bộ bản vẽ thi công của bên thiết kế gồm những gì? Bản thiết kế cần đầy đủ phần kiến trúc, phần kết cấu và phần điện nước. Ba phần này thể hiện toàn bộ được mô tả xây dựng cho ngôi nhà của bạn.

– Phần kiến trúc: Được thiết kế bao gồm công năng, nội, ngoại thất, chi tiết ngôi nhà. Bạn có thể giám sát được nhà thầy xây dựng có đang thi công đúng theo bản thiết kế không.

– Phần điện nước: Là sơ đồ đi mạch điện và sơ đồ đi chi tiết của cáp tivi, dây mạng… Nên tìm hiểu kĩ để tránh trường hợp khi thi công xong lại không ưng ý rồi phát sinh thêm.

– Phần kết cấu: Về kết cấu thì bao gồm những phần khung nhà như móng, cột , dầm , sàn… Nếu bạn có ý muốn tăng số tầng cho ngôi nhà của bạn sau này. Bên thiết kế sẽ phải đưa ra bản vẽ hợp lý nhất để tránh những rủi ro sau này.

 

Trên đây là những thông tin về việc có nên thuê thiết kế nhà không? Việc bỏ ra một khoản phí này cũng sẽ giúp công trình của bạn hoàn chỉnh công năng và tiện ích, không mất công sửa chữa trong khi thi công.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  06/07/2020 | Tin tức
  1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường rào? Tường rào là công trình bao quanh ngôi nhà với tác dụng phân chia ranh giới, bảo vệ an toàn. Do đó, tường rào thường được xây dựng kiên cố và chắc chắn. Để đảm bảo đủ nguyên vật liệu và dự trù kinh phí hợp lý người ta cần đưa ra các tính toán cụ thể.
 •  
   
  01/07/2020 | Tin tức
  Phong cách retro đã xuất hiện từ những năm 50 của thế kỉ trước. Nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của nhiều người bởi tính nghệ thuật hoài cổ, độc lạ của phong cách này.
 •  
   
  01/07/2020 | Tin tức
  Các bạn đã nắm được những tiêu chuẩn xây tường gạch chưa? Tường gạch là một trong những loại chất liệu quan trong được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Tường có độ bền cao, dễ thi công, giá thành phù hợp là lựa chọn của rất nhiều gia đình.
 •  
   
  26/06/2020 | Tin tức
  Gạch thẻ hiện nay đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết tới dòng vật liệu này. Sản phẩm có kích thước như thế nào, và làm sao để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho công trình của mình.
 •  
   
  24/06/2020 | Tin tức
  Làm sao để có một lan can biệt thự sang trọng? Chắc chắn những ngôi biệt thự đẹp cùng hàng lan can nổi bật sẽ không còn xa lạ với nhiều người. Dù đây là một chi tiết nhỏ nhưng nó lại có tác động rất lớn đến kiến trúc và thẩm mỹ của ngôi nhà.
 •  
   
  22/06/2020 | Tin tức
  Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn về câu hỏi "Xây tường bao lâu thì trát được". Đây là câu hỏi được rất nhiều gia chủ đặc biệt quan tâm.
 •  
   
  19/06/2020 | Tin tức
  Bạn đã nắm được kỹ thuật xây gạch block tường rào chưa? Đây là loại gạch xây dựng hiện đại nổi bật với những ưu điểm như độ bền cao, trọng lượng nhẹ và thân thiện với môi trường. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây nhé.
 •  
   
  17/06/2020 | Tin tức
  Cách lựa chọn gạch ốp tường rào chuẩn là một trong những kỹ năng không hề đơn giản. Ngoại thất là một trong những công trình được khách hàng rất quan tâm. Vì vậy chúng ta phải chọn được sản phẩm ưng ý, phù hợp với công trình của mình.
 •  
   
  10/06/2020 | Tin tức
  Tiêu chuẩn thiết kế về diện tích mỗi phòng của nhà ở như thế nào là hợp lý? Trong xây dựng nhà ở, ngoài các tiêu chuẩn về thẩm mỹ, phong thủy thì các yếu tố về kỹ thuật, phân bổ phòng chức năng đóng vai trò rất quan trọng. Hãy cùng Hafuco tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng cũng như tiêu chuẩn thiết kế phòng ở trong bài viết sau đây.
 •  
   
  08/06/2020 | Tin tức
  Kỹ thuật xây tường không trát đã xuất hiện từ thời trung cổ. Ngày nay, mô hình tường không trát vẫn tồn tại và các loại gạch không trát xuất hiện mang vẻ đẹp mộc mạc riêng nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên để công trình đảm bảo tuổi thọ và thẩm mỹ thì kỹ thuật thi công là rất quan trọng. Hãy cùng Hafuco tìm hiểu qua bài viết dưới đây.