HÀNG RÀO LY TÂM HAFUCO

Xi măng trắng là gì? Cách pha trộn và ứng dụng (PHỔ BIẾN)

20/07/2020 15:10 +07 - Lượt xem: 958

Chúng ta thường thấy quen thuộc với xi măng xám mà quên mất rằng, thị trường còn có loại xi măng trắng. Vậy xi măng trắng là gì? Quy trình pha và ứng dụng của chúng ra sao? Hãy cùng Kosago tìm hiểu để có câu trả lời ngay sau đây nhé!

Xi măng trắng là gì?

 

Xi măng trắng là gì?

Xi măng trắng là loại vật liệu có màu trắng tinh. Đây còn được coi là cách gọi dựa trên màu sắc của chúng. Ngoài ra, loại sản phẩm này còn có tên gọi khác là xi măng axit clohidric silic màu trắng. Đây là sản phẩm được tạo nên bởi đá vôi ít tạp chất tương, đất sét cùng các loại nhiên liệu nung không sinh ra kim loại, như khí than, dầu ma dút. Khi thủy hóa sẽ cho loại hồ có màu trắng, sản xuất từ clinker có chứa ít sắt và nung trong môi trường lửa nhỏ.

 

Thông số kỹ thuật

  • Độ trắng >85%
  • Độ mịn >3800cm2/g
  • Thời gian đông kết : Bắt đầu là >130 phút và kết thúc <180 phút
  • Cường độ nén (28 ngày tuổi): >30N/mm2
  • Độ dẻo cao

 

Cách pha trộn

Loại vật liệu này được dùng vào nhiều trường hợp khác nhau như quét tường, xây dựng, trét gạch … Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà có cách pha trộn theo các tỷ lệ không giống nhau. Sau đây là cách pha xi măng trắng quét tường đúng tiêu chuẩn.

 

Cách pha trộn

 

– Nguyên liệu chuẩn bị: xi măng trắng, cát mịn, đá dăm, nếu cần pha màu thì có thể chuẩn bị thêm vật liệu pha màu.

– Cách pha

Bước 1: Tỷ lệ pha

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng một chỗ và chuẩn bị nơi trộn xi măng sạch sẽ, thoáng đãng. Tỷ lệ trộn là 1 xi măng : 2 cát : 3 đá dăm.

Bước 2: Tiến hành trộn

Khi đã cho các nguyên liệu trộn với nhau theo tỉ lệ 1:2:3 thì cần trộn cho chúng thật đều ngay khi chúng vẫn còn khô. Sau đó trộn với nước theo tỷ lệ 1:3. Tiếp tục trộn thật nhanh tay và thật đều cho tới khi xi măng tạo thành hỗn hợp vữa là có thể sử dụng.

Bước 3: Vệ sinh nơi thi công

Đây là một bước quan trọng và không thể bỏ qua trước khi thi công. Các bạn cần phải làm sạch bề mặt thi công, tốt nhất không để bụi bẩn bán trên bề mặt. Sau đó phun ẩm. Nên nhớ bề mặt thi công càng sạch thì độ kết dính càng cao.

Như vậy, chỉ cần vài thao tác đơn giản là chúng ta đã hoàn thành xong khâu pha trộn để sử dụng. Loại xi măng này có màu trắng nên khi thi công, dù có bị rơi rớt ra vật liệu thì cũng không tạo cảm giác lấm bẩn giống như loại màu xám truyền thống.

 

Ứng dụng của vật liệu

Đây là một loại vật liệu có khả năng kết dính cao. Không những vậy, chúng có khả năng chống thấm tốt. Dod là lý do vì sao, loại vật liệu này được sử dụng trong rất nhiều hạng mục khác nhau. Sau đây là một vài ứng dụng của loại vât liệu này.

 

#1. Thi công chà ron cho tường và sàn

Vật liệu này dùng để lát gạch đẹp hơn rất nhiều so với xi măng xám. Màu trắng khi tồn tại trên bề mặt thi công thẩm mỹ hơn rất nhiều so với màu xám xám truyền thống. Vì vậy mà những hạng mục đòi hỏi tính thẩm mỹ cao người ta thường dùng xi măng trắng thi công.

Sau khi ốp lát gạch thì người ta thường dùng xi măng trắng kết hợp với nước sau đó chà lên cách đường mạch. Đây là cách làm giúp tạo nên sự nổi bật và cuốn hút cho không gian.

 

xi măng trắng chà ron

 

#2. Trát tường

Một ứng dụng khác của vật liệu này chính là trát tường. Sau khi trát tường có màu trắng nổi bật, giúp tạo nên diện mạo công trình tươi mới, hiện đại.

 

Dùng để trát tường

 

#3. Chống thấm

Vật liệu này có khả năng chống thấm rất cao bởi vậy mà nhiều công trình đã dùng chúng để làm vật liệu chống thấm. Kết hợp vật liệu này với một chút sơn bóng sẽ giúp cho bề mặt tường có độ bóng và thẩm mỹ cao.

 

Dùng để làm chống thấm

 

Trên đây là những thông tin về xi măng trắng, đặc điểm và ứng dụng của chúng. Đừng quên theo dõi Kosago để cập nhật các thông tin thú vị về các vật liệu xây dựng, ốp lát mới nhất nhé!

 
Bài xem nhiều